Tin chính của Phường Tin chính của Phường

Đảng bộ thành phố Hà Nội - Tự hào 90 năm xây dựng và phát triển
Publish date 14/03/2020 | 22:29  | View Count: 172

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Cách đây 90 năm, ngày 17-3-1930, tại số nhà 42 phố Hàng Thiếc, Đảng bộ thành phố Hà Nội được thành lập, trực tiếp lãnh đạo các phong trào cách mạng ở Thủ đô. Từ đó đến nay, Đảng bộ Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, lãnh đạo quân và dân Thủ đô giành được những thành tựu đặc biệt quan trọng.

Trong giai đoạn trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, Hà Đông, Sơn Tây đã vượt lên những thử thách khốc liệt do sự khủng bố tàn khốc của thực dân Pháp và sau đó là phát xít Nhật cùng bè lũ tay sai, phản động. Hà Nội đã phối hợp cùng cả nước và khi thời cơ đến, với chỉ gần 50 đảng viên đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa thành công, là thực tiễn quý báu để Đảng ta kịp thời chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi trong cả nước, lập nên nhà nước công nông đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á.

Cách mạng Tháng Tám thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, Hà Nội trở thành trung tâm chính trị của chế độ mới. Chính quyền nhân dân mới đã đứng trước những thách thức nghiêm trọng về "giặc đói", "giặc dốt", "giặc ngoại xâm". Đảng bộ Hà Nội, Hà Đông, Sơn Tây đã có các chủ trương, kế sách kịp thời góp phần cùng cả nước giữ vững chính quyền non trẻ và tiến hành hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Mở đầu Toàn quốc kháng chiến chống Pháp, quân và dân Hà Nội đã mưu trí, sáng tạo, dũng cảm "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", giam chân và tiêu hao lực lượng địch trong 60 ngày đêm, giúp Trung ương có điều kiện chuẩn bị cuộc kháng chiến trường kỳ. Trong kháng chiến chống Pháp, Hà Nội - Hà Đông - Sơn Tây vừa là căn cứ địa cách mạng, vừa là đầu mối giao thông quan trọng cùng cả nước dồn sức làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, tạo thế và lực buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cùng cả nước, Hà Nội vừa tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng miền Nam. Chỉ tính trong 10 năm (1965-1975), Hà Nội đã tiến hành 29 đợt tuyển quân, động viên 8,9 vạn lượt thanh niên, quân dự bị chi viện chiến trường và hơn 11.500 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì miền Nam ruột thịt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân đã sáng tạo các phong trào "Ba sẵn sàng", "Ba đảm đang", "Chiếc gậy Trường Sơn", đặc biệt là làm nên kỳ tích "Điện Biên Phủ trên không", đánh tan cuộc tập kích đường không, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, tạo đà cho bước chuyển hết sức quan trọng để cuối cùng bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong những năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, Hà Nội đã vươn mình mạnh mẽ, xứng đáng với vị thế là trái tim của Tổ quốc, đầu não chính trị - hành chính  quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, đáp ứng niềm tin yêu và kỳ vọng của đồng bào, chiến sỹ cả nước. Kết quả to lớn đó bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ thành phố qua các thời kỳ, đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thường xuyên quan tâm, chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, làm nòng cốt phát huy sức mạnh toàn dân.

Có thể nói, trong quá trình lịch sử 90 năm oanh liệt, hào hùng, Thủ đô Hà Nội luôn là niềm tự hào, nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị cao quý của dân tộc, tiêu biểu cho lương tri, phẩm giá con người khi đương đầu và đánh bại những kẻ thù xâm lược hùng mạnh nhất; cùng cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế, xã hội. Diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại. Hà Nội vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu “Thủ đô Anh hùng”; ba lần đón nhận Huân chương Sao vàng. Uy tín, vị thế của Thủ đô trong khu vực và thế giới ngày càng nâng cao, được tổ chức UNESCO vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”. Những thành quả đó là sự khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Hà Nội trong nhiệm vụ chung xây dựng Thủ đô cũng như công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ nói riêng.

Phát huy lịch sử truyền thống vẻ vang, Đảng bộ thành phố Hà Nội quyết tâm đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là: Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Bác Hồ kính yêu./.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội